Hãy cùng Sương Media tìm hiểu thêm về ý nghĩa và những thông tin về ngón tay đeo nhẫn cưới nhé.

Ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới

Ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới
Ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới – Hình ảnh cặp nhẫn cưới

Đã rất nhiều đôi uyên ương không chắc chắn việc đeo các loại nhẫn cầu hôn, đính hôn, và nhẫn cưới vào ngón nào là đúng nhất. Bởi tùy theo từng nền văn hóa, phong tục, nghi thức đeo nhẫn cưới sẽ những sự khác biệt. Và nhẫn cưới sẽ luôn là vật chứng thể hiện rõ ràng nhất về một tình yêu vĩnh cửu của lứa đôi, đây cũng chính là  kỷ vật thiêng liêng và trân trọng suốt đời người.

Ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới thời xưa

Ở mỗi nơi, mỗi thời điểm, chiếc nhẫn cưới sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Quay về quá khứ, nguồn gốc của việc đeo nhẫn cưới xuất phát từ nền văn minh Ai Cập cổ đại, bao hàm ý nghĩa đầy sự lãng mạn, đó là khi con người xem nhẫn cưới với hình dạng vòng tròn như một biểu tượng vẹn nguyên, biểu tượng cho đời sống hôn nhân và gia đình luôn có sự chở che và quấn quýt bên nhau. Sau này, chiếc nhẫn cưới còn được thay đổi và phát triển thành một phong tục thường thấy của con người, như con gái đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng? Con trai đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng?

Ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới
Ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới – Hình ảnh trao nhẫn

Cho đến bây giờ, việc đeo nhẫn cưới tay nào đang được quan tâm và phổ biến gần như toàn cầu . Đối với thời Ai Cập cổ đại, chiếc nhẫn cưới là biểu tượng thiêng liêng, nó là sự gắn kết không bao giờ chấm dứt. Sâu xa hơn phải nhắc đến thời Hy Lạp, đó là khi một cuộc hôn nhân sắp diễn ra, việc một người con gái chấp nhận cho người đàn ông đeo nhẫn cưới vào tay, đồng nghĩa với việc chấp nhận bị trói buộc cả về tinh thần lẫn thể xác và tinh thần, không còn có một đời sống tự do như trước.

Ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới thời nay

Ngày nay, việc đeo nhẫn cưới hầu như là một nghi thức không thể thiếu trong đám với của tất cả các nước trên thế giới. Đeo nhẫn cưới được xem là hành động khẳng định sự kết nối giữa hai người. Đây không chỉ là sự thể hiện cô dâu chú rể chính thức là người đã có gia đình, mà còn là chứng nhân của tình yêu đôi lứa, sợi dây gắn kết giữa các cặp vợ chồng.

Khi người con gái chấp nhận để người con trai đeo nhẫn cưới vào tay mình chứng tỏ họ đã trao hết niềm tin yêu, sự gắn kết và ràng buộc đối với người con trai đó đồng thời người con trai cũng đã chấp nhận sự gắn kết cùng với một nửa còn lại của cuộc đời mình. Vậy con trai, con gái đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng sẽ tùy thuộc mỗi quốc gia mỗi hoàn cảnh, ở Việt Nam thì nghi thức này diễn ra như thế nào?

Ý nghĩa của nhẫn cưới trong Phật giáo

Trong lễ cưới ngoài việc làm lễ gia tiên trước bàn thờ như một lời hứa, lời cam kết gắn bó với nhau suốt cuộc đời, nhẫn được xem là vật bảo vệ hạnh phúc gia đình. Những người chưa lập gia đình muốn có tình yêu cũng không hoặc hạn chế tiếp xúc với người có gia đình, hơn nữa vật kim loại hình tròn này được gọi à NHẪN, trong thuyết phật giáo từ “Nhẫn” ở đây ý chỉ sự nhẫn nại cần phải có trong hôn nhân gia đinh, mỗi lần nhìn thấy vật đính ước trên tay, dù có giận dữ nhau đến mức nào, cũng cần phải giữ sự khoan dung độ lượng dành cho nhau. Bởi chăng đời này:

Đeo nhẫn cưới tay nào theo phong tục Việt? 

Riêng ở Việt Nam, ngón đeo nhẫn truyền thống vẫn luôn là ngón áp út và tuân theo quan niệm “nam tả nữ hữu”, tức là chú rể sẽ mang nhẫn tay trái còn phụ nữ sẽ mang nhẫn tay phải.

  • Đối với Cô dâu: Đeo nhẫn cưới ở  ngón áp út và đeo bàn tay phải. Nếu có thêm nhẫn đính hôn hoặc nhẫn cầu hôn, các cô dâu sẽ được đeo nhẫn đính hôn ở vị trí ngón giữa của tay phải. Tuy nhiên trong lễ gia tiên, cô dâu nên tháo nhẫn cầu hồn và để bàn tay mình trống, để tiện cho việc đeo nhẫn cưới.
  • Đối với Chú rể: Nam giới được đeo nhẫn cưới ở vị trí tay ngón áp út (tương tự cô dâu) nhưng đeo ở vị trí bên bàn tay trái.

Có một điều cực lãng mạn và sâu sắc khi ở những nước phương Tây, khi đi bộ trên đường, người đàn ông luôn phải đi bên ngoài như một biểu hiện của phép lịch sự tối thiểu đối với phụ nữ. Và do đó, khi người đàn ông mang nhẫn cưới tay trái sẽ trùng khớp với việc cầm tay người bạn đời đeo nhẫn tay phải. Chính điều này sẽ thể hiện sự gắn bó bền vững của cặp vợ chồng.

Kết

Vì chiếc nhẫn cưới chính là một kỷ vật thiêng liêng của tình yêu không thể thiếu trong hôn nhân cũng trong các ng như hi thức cưới hỏi. Nếu như chúng ta biết trân trọng, nâng niu và hiểu ý nghĩa sâu sắc về ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới, hiểu được con trai đeo nhẫn cưới tay nào, con gái đeo nhẫn cưới tay nào, chắc chắn rằng chúng ta sẽ có một cuộc sống hôn nhân viên mãn đến trọn đời.

Giây phút trao nhẫn cưới cho nhau chính là khoảnh khắc cực kỳ quan trọng vì chính lúc này, đôi bên đã đồng ý đi cùng nhau sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với nhau. tấm lòng thuỷ dung và son sắt của mình!.

_____________________________________

Sương Media – Quay phim Chụp hình, Truyền Thông và Marketing Online.

Hotline: 0985 905 545

Địa chỉ: 71 Nguyễn Văn Cừ, TP. Hạ Long

Mail: Suongmedia.cp@gmail.com

Insta : @suongmedia.bts

Công ty TNHH SƯƠNG MEDIA

Copyright © 2021 by Sương Media. All right reserved!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here