Vlog là gì? Xu hướng kiếm tiền mới ngày nay?

Vlog là gì?
Vlog là gì?

Nếu thường xuyên xem youtube hoặc lướt trên các diễn đàn, mạng xã hội chắc hẳn bạn sẽ thấy sự xuất hiện của những video vlog ngày càng nhiều. Không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam vlog đã được xem là một nghề kiếm ra tiền với nhiều bạn trẻ. Vậy vlog là gì? Nếu bạn đang tò mò về những vấn đề liên quan đến vlog, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Vlog là gì?

Vlog là viết tắt của từ Video blog hay còn gọi là Video Log.
Vlog là viết tắt của từ Video blog hay còn gọi là Video Log.

Vlog là viết tắt của từ Video blog hay còn gọi là Video Log. Từ này thường xuyên sử dụng để đăng những bài đăng bằng âm thanh, video. Vlog được áp dụng cho loại hình video được nhiều người xem. Thuật ngữ vlog được sử dụng từ các bộ truyền phát video không được sử dụng cho blog nhưng đăng trên các phương tiện xã hội như youtube. Những người làm vlog được gọi với cái tên là những Vlogger. Nhưng các chương trình được dựng hoàn chỉnh và đăng lên các trang web facebook, youtube được coi là những Vlog. Chủ đề của các video clip thật muôn hình muôn vẻ: từ bàn luận sâu về những vấn đề “to tát” như ý nghĩa của vũ trụ, cho đến “đám cưới của tôi diễn ra như thế nào”, hay thậm chí là “hôm nay tôi sẽ ăn gì”…

Một số lĩnh vực Vlog phổ biến nhất hiện nay

Để vlog thu hút được nhiều người xem cũng như lượt follow mình trên Youtube và Facebook thì các vlogger phải có kỹ năng cũng như kinh nghiệm về làm vlog. Nội dung không chỉ hay mà bạn cần có cách diễn giải đúng. Gương mặt biểu cảm, sử dụng từ ngữ phong phú, có chút hài hước mới có thể thu hút được đông đảo người xem.

Trào lưu Vlog

Xu hướng vlog được bắt nguồn từ cuối năm 2011, thông qua một tài khoản có tên duhocsinhmy với vlog đầu tiên có tựa đề “Bạn nghĩ là bạn giỏi tiếng Anh”, sau khi xuất hiện, vlog này đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bên cạnh sự đồng tình cũng có nhiều sự phản đối quyết liệt về đề tài này. Tương tự như các hình thức khác như: Freelancer, Copywriter, Make Money Online – MMO những người làm Vlog được coi là có nguồn thu nhập lớn từ các nguồn quảng cáo khi họ đăng sản phẩm của mình lên Youtube, Facebook.

Tại Việt Nam, Vlog xuất hiện khá sớm tiêu biểu phải kể tới một số cái tên như Vlogger: JVevermind, Huyme, An Nguy, Toàn Sinoda,.. đa phần họ đều là du học sinh đang du học tại các quốc gia phát triển, họ hiểu bản chất và thế mạnh của Vlog là gì, từ đó tự tin triển khai rồi nhanh chóng tạo được tên tuổi cho mình. Sau một khoảng thời gian im ắng, trào lưu làm Vlog tại Việt Nam quay lại thời vàng kim khi mà người người, nhà nhà từ trẻ tới già đều làm Vlog. Tuy nhiên, cũng có nhiều người từ bỏ làm vlog, họ từ bỏ hoàn toàn công việc có thể kiếm ra tiền này. Nguyên nhân có thể họ tập trung cho sự nghiệp ngoài đời của mình, nhưng phần lớn là từ bỏ do không chịu nổi áp lực công việc, thậm chí do quá nổi tiếng và gặp phải nhiều sự quan tâm thái quá từ dư luận.

Ở thời điểm hiện tại, khái niệm Vlog dường như đã bị thay đổi bởi nhiều.

Ở thời điểm hiện tại, khái niệm Vlog dường như đã bị thay đổi bởi nhiều Youtuber, khiến cho những nội dung Vlog không chỉ đơn thuần là những clip chia sẻ về quan điểm cá nhân hay cuộc sống hàng ngày. Thậm chí, có không ít người làm Youtube tự xưng là Vlogger rồi cho ra mắt những sản phẩm với nội dung phản cảm, nhảm nhí, trái thuần phong mỹ tục đã từng bị dư luận nhiều lần lên án.

Xem thêm:

Phân biệt các loại máy ảnh phổ biến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here