Chuyện cưới hỏi từ lâu luôn được xem như sự kiện lớn nhất đời người, đặc biệt, lễ cưới ở Việt Nam luôn có những nghi lễ, thủ tục truyền thông lâu đời độc đáo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết : để rước dâu cần trình tự như thế nào.

1. Nhà trai đến nhà gái

Thông thường nhà trai sẽ đến nhà gái theo giờ hoàng đạo được chọn từ trước. Họ sẽ chờ đúng giờ tốt rồi mới bước vào nhà gái

2. Trao lễ vật cho nhà gái

Họ nhà trai sẽ có đội bưng quả, và đội bê tráp của nhà gái sẽ xếp hàng sẵn, đứng đối mặt với nhau thành 2 hàng song song. Nhà trai tiến hành trao quả cho nhà gái. Một lưu ý nhỏ là đội hình 2 bên đều phải à người độc thân. Sau đó, người phù rể- nhân vật cực kì quan trọng, đi sau chú rể và ông chủ hôn, bê khay rượu và nữ trang tiến vào nhà cô dâu.

3. Nhận quả và mang lên bàn thờ gia tiên

Sau khi đội nhà gái nhận lễ vật từ nhà trai sẽ mang vào đặt ở bàn thờ gia tiên. Trầu cau sẽ được đặt ở giữa để lúc mở, nó sẽ được mở đầu tiên.

4. Trình lễ

Sau khi lễ vật được mang vào nhà, người chủ hôn sẽ mở nắp tráp và giới thiệu lễ vật với nhà gái và quan viên hai họ.

5. Cô dâu được ra mắt

Cô dâu ngồi trong phòng của mình đợi cha mẹ dắt ra chào họ hàng hai bên. Ở một số nhà, cũng có thể là chú rể vào phòng cô dâu và đón cô xuống chuẩn bị làm lễ.

6. Làm lễ gia tiên

Người chủ hôn tiến hành thắp hương để cô dâu, chú rể chuẩn bị làm lễ gia tiên. Việc thắp hương thường do nam nhân trong gia đình cô dâu( bố/anh trai hoặc em trai cô dâu).Đặc biệt, tục đốt nến(đèn long phụng) do nhà trai mang đến và nhà gái chuẩn bị sẵn 2 chân đèn, khi làm lễ thì thắp nến lên. Sau khi bên nhà gái thắp hương xong, cô dâu- chú rể làm lễ khấn bái.

7. Trao nhẫn cưới

Lựa chọn nhẫn cưới yêu thích

Cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho nhau. Tùy theo phong tục của từng địa phương mà chú rể sẽ đeo nhẫn ở ngón áp út phải, cô dâu đeo nhẫn ở ngón áp út trái.

8. Cô dâu – chú rể nhận quà từ họ hàng và gia đình

Thường mẹ đẻ của cô dâu và mẹ chồng sẽ tặng nữ trang, kế đến là các bậc ông bà, họ hàng, chú bác, người thân… trong gia đình tặng quà mừng.

9. Mời trầu cau, rượu

Chàng phù rể sẽ là người rót rượu, cô dâu- chú rể làm động tác xếp cầu, xé cau cho đúng phong tục, kế đến sẽ mời 2 người chủ hôn, rồi đến ông bà, cha mẹ dùng trầu và rượu với hàm ý tượng trưng.

10. Tiệc tại nhà gái

Tiệc tại nhà gái vào ngày rước dâu thường đơn giản với bánh trái và trà nước. Hai họ sẽ thống nhất đợi đến giờ lành sẽ có lễ rước ngắn gọn ở nhà gái và di chuyển về nhà trai để làm lễ. Sau khi CD-CR thắp hương khấn tổ tiên, người thân sẽ trao quà chúc phúc.

11. Lại quả

Thông thường, nhà gái sẽ trả lại mâm quả cho nhà trai( thường còn 1 nửa). Khi sắp xếp mâm quả, nếu có nắp đậy thì lật ngược nắp, nêu là quả phủ khăn thì lật một nửa khăn lên.

12. Cô dâu chính thức về nhà chồng

mẹ chồng sẽ dắt con dâu ra xe hoa, đi bên cạnh sẽ là chú rể và phù rể- phù dâu. Đoàn rước dâu trước khi đi cũng đã tính số lượng người, thường đi lẻ, về chẵn. Khi đi về, đoàn người rời khỏi nhà chồng cũng phải là số chẵn.

13. Làm lễ tại nhà trai

Sau khi cô dâu được rước về thì sẽ làm lễ ra mắt tổ tiên bên nhà trai, nhận tiền và quà mừng của người nhà và họ hàng bên nhà trai. Khi hoàn thành các nghi lễ, mẹ chồng sẽ dắt cô dâu vào phòng tân hôn, giới thiệu với bà con, cô bác, làm thủ tục trải giường. Giường cưới thường là giường phải mua mới, chưa được ai nằm lên, mẹ chồng trải giường hoặc cũng có thể nhờ họ hàng có con trai và con gái cùng trải giường để lấy hên cho vợ chồng mới cưới đạt điểm “10” như vậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here