TẦM QUAN TRỌNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG NHIẾP ẢNH?

Ánh sáng là thành tố vô cùng quan trọng chụp ảnh , và cũng như các lĩnh vực khác thuộc nhiếp ảnh, có hàng ngàn cách để thiết lập ánh sáng. Có rất nhiều khái niệm trong ngôn ngữ ánh sáng và nó dễ dàng làm bạn rối. Chính vì vậy, mời các bạn cùng Suong điểm qua những kiến thức căn bản không thể thiếu cho dân nhiếp ảnh qua bài viết dưới đây.

Nguồn sáng: Ánh sáng tỏa ra từ một nguồn sáng.

Có nguồn sáng thiên-nhiên, tự nó phát ra ánh sáng, ngày ngày ban phát ánh sáng ấy đó cho muôn loài, muôn vật… như mặt trời, mặt trăng… Có nguồn sáng nhân tạo, do con người tạo ra, cháy liên tục như cây nến hay đèn điện v.v… hoặc chỉ phát ra ánh sáng trong khoảnh khắc như flash điện tử… hoặc phức tạp kỳ bí như ánh sáng hồng ngoại, tử ngoại, laser, quang tuyến X… mà những loại ánh sáng này, có thứ ta dùng trong nhiếp ảnh, có thứ không.

Chất lượng ánh sáng

Chất lượng của ánh sáng được hiểu là độ tương phản của ánh sáng trong máy ảnh . Một nguồn sáng có độ tương phản cao có một tia sáng hẹp tạo ra một độ sắc nét. Ngược lại, độ tương phản yếu của một nguồn sáng có tia sáng rộng hoặc chùm sáng sẽ tạo bóng đổ nhẹ.

Độ sáng hợp lý

Như thế nào độ sáng hợp lý? Câu trả lời là mục đích của người chụp.

Với cùng một nguồn sáng, chúng ta có thể điều tiết bằng cách giảm bớt số lượng ánh sáng đi vào máy ảnh qua nhiều cách điều chỉnh khác nhau trên máy (tốc độ chụp, khẩu độ, ISO,..). Nhưng không có cách nào để tăng lượng ánh sáng bằng cách làm chủ thể sáng hơn so với nguồn sáng đang có.

Độ tương phản của ánh sáng

Những ai mê nhiếp ảnh đều đã từng nghe qua cụm từ “khóa key”. Đó là cụm từ chỉ đó là độ sâu của ánh sáng tạo nên độ tương phản. Có ba “key” cơ bản của ánh sáng như sau: hight key, mid key và low key.
Hight key, hay nói một cách khác, cường-độ của ánh sáng cao, tạo tương-phản. Tương-phản càng mạnh thì sự khác biệt giữa phía sáng và phía tối càng tăng. Sự khác biệt giữa hai phần sáng tối được tính ra bằng cách so sánh khẩu-độ (hay tốc-độ) đo ở bên sáng và đo ở bên tối

Low Key chính thì ngược lại, một hình low-key phần lớn là tối nhưng có độ tương phản cao. Phần phơi sáng phần tối bóng và thường tạo một cảm giác huyền bí và tối tăm.

Còn midkey chính là độ phơi sáng được trung hòa (màu xám)

HƯỚNG ÁNH SÁNG TRONG KỸ THUẬT NHIẾP ẢNH

Ngay cả khi bạn chụp cùng một chủ thể không đổi nhưng hình ảnh thể hiện có thể thay đổi rất lớn. Điều này xảy ra vì góc và cường độ ánh sáng ảnh hưởng đến sự phơi sáng và cách tạo đổ bóng trong ảnh. Vậy nên việc thay đổi hướng ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng của kỹ thuật nhiếp ảnh.

Hướng ánh sáng gồm có : Kiểu ánh sáng thuận, kiểu ánh sáng ngược và kiểu ánh sáng 1 bên.

Màu sắc của  ánh sáng

Ánh sáng cũng có màu, đó là lý do vì sao có những bức ảnh cùng chụp một đối tượng nhưng sẽ lệch màu.
Khi mặt trời thấp ở đường chân trời, ánh sáng mặt trời có màu ấm hơn với sắc màu vàng chuyển qua đỏ. Khi mặt trời di chuyển cao hơn, đến trưa, màu sắc của ánh sáng mặt trời mát hơn với sắc xanh.

Chụp ảnh màu cho có màu sắc đúng, chưa nhất-thiết đã là đúng; chụp cho sai màu đi, chưa nhất-thiết đã là sai. Ý-thức sử-dụng ánh sáng của người ảnh sẽ quyết-định ánh sáng nào là ánh sáng đúng.

Hiểu về ánh sáng và biết được làm thế nào để tận dụng độ sáng của ánh sáng, độ tương phản, độ sâu, và màu sắc cho phép người chụp miêu tả cảm xúc, khung cảnh, tâm trạng, địa điểm, và tiềm ý để có thể chuyển tải một điều thông thường, những chuyển biến hằng ngày đi vào trong bức ảnh tạo nên những tác động cao. Hy vọng những chia sẻ trên của Monkey phần nào giúp các bạn thấy được tầm quan trọng của ánh sáng trong nhiếp ảnh, để các bạn có thể tự chọn cho mình những góc chụp phù hợp nhất  tạo nên những tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh.

_______________________

Sương Media – Quay phim Chụp hình, Truyền Thông và Marketing Online.

Hotline: 0985 905 545

Địa chỉ: 71 Nguyễn Văn Cừ, TP. Hạ Long

Mail: Suongmedia.cp@gmail.com

Insta : @suongmedia.bts

Công ty TNHH SƯƠNG MEDIA

Copyright © 2021 by Sương Media. All right reserved!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here