Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đủ cho cả những tay mơ. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ tìm thấy tại sao doanh nghiệp của bạn nên tham gia truyền thông xã hội ngay hôm nay.

Social Media (Truyền thông mạng xã hội) –được coi là phương thức Digital Marketing, thông qua các thiết bị công nghệ, giúp việc tiếp cận và tương tác với người dùng gần – dễ – nhanh hơn, chính điều đã làm thay đổi hệ thống Marketing trên thế giới.

Social Media là gì?

Truyền thông mạng xã hội ( Social media ) là một hình thức truyền thông marketing phổ biến hiện nay trên mạng xã hội. Mọi người luôn tạo ra và chia sẻ nội dung trên mạng truyền thông xã hội nhằm đạt được mục tiêu marketing cho doanh nghiệp mình

Hình thức tiếp thị online này bao gồm các hoạt động : tạo và post nội dung bài viết, hình ảnh, video…. Thúc đẩy mức độ tương tác của khách hàng tương tự như những quảng cáo có trả tiền ở cả 2 hình thức cá nhân và doanh nghiệp.

Lợi ích của Social Media

Social Media giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu tiếp thị nhanh chóng với chi phí thấp nhất. Hiện tại Social Media là hình thức Maketing phổ biến nhất hiện nay :

  1. Xây dựng nhận thức thương hiệu không giới hạn
  2. Tăng lưu lượng truy cập trang web
  3. Tạo kênh tương tác (fanpage/channels) người dùng đa chiều và rất dễ dàng
  4. Xây dựng cộng đồng xã hội (social group) với mọi tính năng tổ chức hiệp hội
  5. Phát triển tín hiệu mạng xã hội (social signal) hỗ trợ SEO web mạnh mẽ,…
  6. Phát triển doanh thu thương mại với chi phí tối ưu và có thể kiểm soát dễ dàng
  7. Nếu doanh nghiệp sở hữu một lượng đối tượng người dùng (like/follow/subscribe) càng lớn và trung thành hơn trên mạng xã hội, bạn càng dễ dàng đạt được nhiều mục tiêu khác trong danh sách kế hoạch marketing của mình.

Các loại hình Social Media

Điểm chung của các trang Social đều có hệ thống like/vote, comment, share,… Đó là một công cụ có thể kết nối cùng lúc nhiều người với nhau trong cùng một thời điểm. Và một người có thể chia sẻ cũng như quan tâm nhiều chủ đề, nhiều nhóm khác nhau trong cùng thời điểm .

Chúng ta có thể kể đến các loại hình thức Social Media Marketing :

Social Networks: Facebook, LinkedIn, Twitter, Instagram, Pinterest

Social News: dantri.com.vn , tuoitre.net …

Media Sharing: Flickr, Snapfish, YouTube…

Bookmarking Sites: Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks, Diigo…

Điểm chung của các trang Social đều có hệ thống like/vote, comment, share,… Đó là một công cụ có thể kết nối cùng lúc nhiều người với nhau trong cùng một thời điểm. Và một người có thể chia sẻ cũng như quan tâm nhiều chủ đề, nhiều nhóm khác nhau trong cùng thời điểm .

Có những ngành hàng mà truyền thông xã hội sẽ giúp tạo ra sức đột phá vô cùng lớn. Tuy nhiên cũng có những lĩnh vực truyền thông xã hội sẽ chỉ hỗ trợ thêm cho chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn. Trước khi lựa chọn đầu tư vào truyền thông xã hội, bạn nên tìm hiểu xem ngành hàng mình có nhu cầu và vị thế như thế nào trên internet.

Áp dụng Social Media như thế nào cho hiệu quả trong kinh doanh.

Chúng ta biết rằng Social Media là hình thức tiếp thị truyền thông dựa trên nền tảng mạng xã hội, nhưng vấn đề đặt ra là chúng ta sẽ ứng dụng nó như thế nào cho chiến lược marketing, làm sao để có hiệu quả cao nhất?

Việc đầu tiên, bạn cần chắc chắn về nhu cầu của mình đối với loại hình tiếp thị này .

Bạn có nên sử dụng?

Một số câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá cơ hội tiếp thị dựa trên phương thức truyền thông xã hội.

Bạn mong muốn đạt được gì (bán hàng, tạo nhận thức, thu thập data,…) thông qua social?

Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Đối tượng khách hàng mục tiêu đó ở đâu? Họ sử dụng social như thế nào? Loại hình nào?

Thông điệp bạn muốn truyền tải đến từng đối tượng là gì?

Loại hình Social nào bạn có thể tiếp cận?…

Tại thị trường Việt Nam, một số mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như: Facebook, Youtube, Instagram, Zalo,… Tin vui là với tất cả các mạng xã hội này đều có thể giúp chúng ta thực hiện mọi mục tiêu tiếp thị, cho mọi loại hình kinh doanh.

Quan trọng hơn tất cả đó là phạm vi nhân khẩu học của người dùng gần như toàn diện. Chúng ta có thể tiếp cận mọi tầng lớp đối tượng người dùng.

 Triển khai như thế nào thì hiệu quả ?

  #01 Tạo dựng kênh Social uy tín

Điều quan trọng của mọi kênh tiếp thị đó chính là mức độ uy tín. Điều này là không đơn giản, thế nhưng với Social media thì bạn không cần quá lo lắng.

Để tạo dựng sự uy tín, chúng ta cần chia sẻ thực chất các giá trị của sản phẩm dịch vụ. Hãy đưa ra các bằng chứng thực tiễn. Và quan trọng là đừng nghĩ đến việc bán hàng trong giai đoạn này.

Vấn đề đặt ra đó là: thay vì bạn kết nối và tiếp cận đến nhiều người thì bạn hãy tiếp cận đúng người. Xác định chính xác cụ thể ai mới là đối tượng tiềm năng của bạn và kết nối với họ.

Công việc của chúng ta đó là hãy bắt đầu phát triển content, có kế hoạch xuất bản theo một trình tự phù hợp với lĩnh vực của bạn. Có thể từ bộ nhận diện thương hiệu, bài viết, infographic, clip,

#02 Thu hút đối tượng tiềm năng

Như đã nói ở trên, chúng ta cần tìm kiếm đúng người, đúng đối tượng tiềm năng và kết nối với họ.

Thời điểm này chưa phải lúc nghĩ đến quy mô thị trường. Hãy tập trung ở một nhóm đối tượng cụ thể, ột phạm vi địa lý cụ thể.

Đối tượng tiềm năng, họ ở đâu?.

Ví dụ trên nền tảng Facebook, một khi bạn kết nối với 1 người cụ thể nào đó.Bạn cần biết rằng bạn bè của họ có khuynh hướng và đặc điểm tương đối giống họ. Điều đó có nghĩa bạn hoàn toàn có thể kết nối với bạn của người đó. Điều gì khiến họ quan tâm mỗi khi bạn tìm cách kết nối với họ? Hãy tạo ra càng nhiều càng tốt các yếu tố mà nó thể hiện mối liên hệ giữa giá trị sản phẩm dịch vụ của bạn với họ. Một số ví dụ chọn chủ đề tiếp cận (nếu dịch vụ của bạn là cung cấp giày  ):

Chọn mẫu giao diện website cho dịch vụ bán hàng chuyên nghiệp,

Nâng tầm sản phẩm của bạn nhờ bộ sưu tập ảnh trên website giúp khách hàng của bạn chọn sản phẩm họ cần.

Có hàng nghìn người tìm đến mua giày của bạn thông qua trang web chuẩn SEO,…

#3 Đa dạng hoá nỗ lực tiếp thị của bạn

Có một số quan điểm như: Đừng bỏ tất cả trứng chỉ vào giỏ.Có nhiều mạng xã hội đồng thời giúp cho chúng ta cùng một thời điểm tiếp cận 1 người nhiều lần hoặc tiếp cận được nhiều người. Cùng một content được xuất bản, bạn đã cố gắng để tạo ra nó, hãy lan toản đến tất cả những kênh mà bạn có thể thể tiếp cận và sử dụng.

#4 Điều hướng người dùng tới website

Website là kênh tiếp thị nền tảng vững chắc và quan trọng bậc nhất của mọi doanh nghiệp. Bạn hãy tìm mọi cách để tăng lượng truy cập tại đây. Và tất nhiên với truyền thông xã hội, chúng ta rất dễ dàng làm việc này.

#5 Kết nối với cộng đồng hay con người cùng ý tưởng

Cần làm rõ: những người cùng chí hướng, đa phần họ là người cùng ngành và họ có thể là đối thủ của bạn. Hãy mở rộng phạm vi rộng hơn, bạn sẽ thấy có nhiều người, họ là chuyên gia trong ngành của bạn.

Và quan trọng hơn họ cũng không phải đối thủ của bạn. Họ có thể là những ai?

Họ là nhà nghiên cứu

Họ là giảng viên

Họ là doanh nhân kinh doanh mặt hàng gần giống với bạn

Họ là kỹ thuật viên

Họ là nhà đầu tư và thích ngành hàng mà bạn đang kinh doanh

Họ là đơn vị cung cấp giải pháp cho ngành hàng của bạn,…

Đó là những cánh cửa lớn giúp bạn thành công mạnh mẽ trong việc phát triển kinh doanh nói chung và tiếp thị nói riêng.

#6 Sử dụng các công cụ hỗ trợ phù hợp

Bạn cũng nên nghiên cứu và sử dụng một số các công cụ hỗ trợ. Điều này sẽ giúp tiết giảm thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên công cụ là để hỗ trợ triển khai nghiệp vụ. Quản lý và giúp chúng ta có thêm góc nhìn để tư duy chiến lược, chúng ta cũng cần tránh lạm dụng.

Một số phần mềm hỗ trợ Social Marketing : Trello, Canva, Post planer,…

Hy vọng những thông tin trên có hữu ích với bạn.

Xem thêm >> Digital Marketing là gì ?Nền tảng Digital nào sẽ giúp doanh nghiệp Việt bứt phá trong năm 2020 (Phần I)

Xem thêm >> Digital Marketing là gì ?Nền tảng Digital nào sẽ giúp doanh nghiệp Việt bứt phá trong năm 2020 (Phần II)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here