Lịch sử hình thành tên gọi

Đến với lịch sử hình thành của Phường Cẩm Tây,  thì phải ngược thời gian về những năm 1940, Phường Cẩm Tây lúc này có tên là Phố Mới thuộc Châu Cẩm Phả, để phân biệt với Phố Cũ ( nay là Phường Cẩm Đông) .
Phố Mới là một trong những địa danh được hình thành sớm nhất ở Châu Cẩm Phả trước đây. Phố Mới  là trung tâm kinh tế, văn hóa, tập trung chủ yếu là các công trình kiên cố do người Pháp xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ XIX. Trên các khu phố này là các nhà băng, nhà bưu chính, nhà cai ký giám thị, là khu phố của tầng lớp thượng lưu và công chức xứ than.
Cho tới năm 1956,Uỷ ban hành chính Cẩm Phả thành lập ban hành chính khu phố, đổi tên khu Phố Mới thành khu phố Nam Hải, và đến năm 1981 thì có tên chính thức là Phường Cẩm Tây.

Để cho dễ nhớ và dễ phân biệt giữa hai địa bàn Phố Cũ  và Phố Mới.  Chính quyền thị xã quyết định lấy con đường lên mỏ than Đèo Nai (ngày nay là đường 12-11) để làm ranh giới giữa hai phường Cẩm Đông là Cẩm Tây. Khu vực phía tây (tức là khu Phố Mới) gọi là phường Cẩm Tây như tên gọi ngày nay.

Rạp công nhân

Khởi công vào năm 1960, đến năm 1962 cắt băng khánh thành đưa vào sử dụng.

Vào những năm 60, Rạp Công Nhân là một trong số rất ít những công trình văn hóa đẹp nhất, đông vui náo nhiệt nhất ở Cẩm Phả, rạp đã từng là sự kiêu hãnh của một lớp người khi kể về thị xã vùng Than. Khi ấy rạp có thể sánh với các rạp chiếu phim nổi tiếng ở thủ đô Hà Nội như: Rạp Đại Nam, rạp Tháng Tám, rạp Kim Đồng…

Phường Cẩm Tây có gì hay?!
Phường Cẩm Tây có gì hay?! – Rạp Công Nhân

Rạp chiếu bóng công nhân Cẩm Phả được xây dựng với mục tiêu ban đầu là phục vụ công nhân mỏ. Sau mở rộng nhiều hoạt động văn hóa khác, nhưng cái tên Rạp Công Nhân vẫn gắn liền với thợ mỏ cho đến tận bây giờ. Đây là nơi được người dân rất nhiều thế hệ yêu mến, đón chờ lịch chiếu để được xem những bộ phim chủ yếu do Liên Xô và các nước XHCN khác cung cấp như: “Đàn sếu bay qua; Sông Đông êm đềm; Bài ca người lính”..và phim của Việt Nam với các bộ phim kinh điển như: “Chung một dòng sông; Vĩ tuyến 17 ngày và đêm; Chị Tư  Hậu, Sao tháng Tám; Cánh đồng hoang; Ván bài lật ngửa”…

 

Cua Tài Còng

Phường Cẩm Tây có gì hay?!
Phường Cẩm Tây có gì hay?! – Ngã 3 Tài Còng

Ở Cẩm Phả, có khúc cua một thời mang tên là “Dốc cua Tài Còng”, Cái tên này có từ thời bao cấp. Vì ở khúc cua ấy có cái dốc nho nhỏ, nhưng nay không còn, do đường được làm lại nhiều lần, mỗi lần làm mới lại nâng đường lên, mất luôn con dốc. Thời ấy, việc buôn bán tư thương chưa được mở mang như bây giờ, thậm chí còn bị quản lý rất chặt chẽ. Người dân ở đây kể lại ở đầu đường có bà cụ tên là Tài, lưng đã còng làm nghề bán bánh đa, thuốc lào và nước chè. Khi ấy trên đoạn đường này có rất ít người bán hàng, nên hàng bánh đa và chè chén, thuốc lào của bà cụ Tài là duy nhất trên đoạn đường đó, ai đi qua cũng nhìn thấy, cũng biết. Vậy là đoạn cua này mang tên luôn là “cua Tài Còng hoặc ngã ba Tài còng” và cái tên đó cứ duy trì suốt đến tận bây giờ. 

Quảng trường 12-11

Cái tên quảng Trường 12/11 được đặt để tưởng nhớ cuộc Tổng bãi công của hơn 3 vạn thợ Mỏ ngày 12 tháng 11 năm 1936 đòi tăng lương giảm giờ làm,đây là một trong những sự kiện lịch sử tiêu biểu nhất của phong trào cách mạng Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ và độc lập dân tộc. 

Phường Cẩm Tây có gì hay?!
Phường Cẩm Tây có gì hay?! – Quảng Trường

Quảng Trường 12 tháng 11 được xây trên nền đất cũ của nhà máy cơ khí Cẩm Phả.
Đây là quảng trường trung tâm và cũng là quảng trường hoàn chỉnh duy nhất của Cẩm Phả, là nơi tổ chức những sự kiện chính trị, lễ hội văn hóa, hội chợ thương mại của khu vực trung tâm thành phố.

Tại đây, cụm tượng đài thợ mỏ được làm bằng đá xanh với tổng chiều cao 15,5m, trong đó phần tượng là 7,2m và đế tượng 8,3m (đúc bằng bê tông cốt thép, ốp đá tự nhiên) là biểu tượng đấu tranh của thời kỳ đầy hy sinh gian khổ, nhưng vô cùng oanh liệt, làm rạng rỡ truyền thống kiên cường, bất khuất của công nhân vùng mỏ Cẩm Phả.
Mỗi mùa tết đến, nơi đây ngập tràn sắc đào, mai ,quất, là nơi mua sắm hoa tết tấp nập nhộn nhịp nhất của Cẩm Phả.

 

Công ty CP Than Đèo Nai: 

Ở vùng than Cẩm Phả, bên bờ Vịnh Bái Tử Long hùng vĩ, cái tên Núi Trọc – Đèo Nai đã gắn bó máu thịt với biết bao thế hệ người vùng Mỏ.  Nơi đây từng là cái nôi của phong trào công nhân Việt Nam, đặc biệt là cuộc Tổng bãi công của trên ba vạn thợ mỏ, diễn ra vào ngày 12/11/1936.

Phường Cẩm Tây có gì hay?!
Phường Cẩm Tây có gì hay?! – Than Đèo Nai

Vào những năm 1956, Đèo Nai là đơn vị luôn có thành tích dẫn đầu ngành Than và chính Đèo Nai cũng là đơn vị có vinh dự lớn lao duy nhất của ngành Than cả nước khi được  Bác Hồ về thăm công trường Than . 

Trải qua bao thăng trầm, Đèo Nai vẫn là cái tên nổi bật trong ngành khi là đơn vị dẫn đầu áp dụng CNTT vào sản xuất và sở hữu đội xe siêu tải trọng lớn nhất cả nước


Nhà thờ

Nhà thờ được xây dựng từ thời Pháp, khi Cẩm Tây còn là trung tâm văn hoá, kinh tế của Cẩm Phả. 

Phường Cẩm Tây có gì hay?!
Phường Cẩm Tây có gì hay?! – Nhà Thờ

Nhà thờ Cẩm Phả thuộc giáo phận Hải Phòng, có 2 giáo họ và 9 giáo khu, là địa điểm quen thuộc của người dân Cẩm Phả. Nơi đây mỗi dị p lễ lớn, nhất là Giáng Sinh, luôn được trang hoàng lộng lẫy. Ngoài những tín đồ Công giáo đi lễ, nhà thờ thu hút được rất nhiều người dân Cẩm Phả đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp và không khí ngày lễ 

_______________________

Series “Có gì hay ?!” là chuỗi video khám phá, lưu giữ những điều thú vị nho nhỏ quanh ta mà ekip Sương Media muốn lưu giữ lại bằng lăng kính của mình. Tiếp tục series khám phá các địa điểm đẹp của TP Cẩm Phả , ở video lần này hãy cùng khám phá Phường tiếp theo là Phường Cẩm Thành – nơi được xem như là trung tâm giáo dục của Thành phố.

Phân phối trên kênh Sướng TV     

Video sản xuất bởi Sương Media

Biên tập : Đức Thắng

Host : Hải Yến

Film/Editor : Nam Phương

_______________________

Sương Media – Quay phim Chụp hình, Truyền Thông và Marketing Online.

Hotline: 0985 905 545

Địa chỉ: 71 Nguyễn Văn Cừ, TP. Hạ Long

Mail: Suongmedia.cp@gmail.com

Insta : @suongmedia.bts

Công ty TNHH SƯƠNG MEDIA

Copyright © 2021 by Sương Media.

All right reserved!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here