Phân biệt các loại máy ảnh phổ biến

Ngày nay nhu cầu chụp ảnh là rất cần thiết và phổ biến đặc biệt là đối với giới trẻ. Không đơn giản chỉ là những tấm hình đăng lên mạng xã hội mà bạn còn muốn lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp thì một chiếc máy ảnh là lựa chọn đặc biệt phù hợp .Các loại máy ảnh chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp ở Việt Nam ngày càng nhiều. Nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa phân biệt được và hay bị nhầm lẫn các loại máy ảnh với nhau. Đừng lo, ở bài viết này Sương Media sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về các dòng máy ảnh khác nhau và từ đó tìm được cho mình thiết bị phù hợp với bản thân.

Dòng máy ảnh Compact nhỏ gọn bỏ túi: 

Dòng máy ảnh này được cho là đơn giản nhất, kích thước nhỏ gọn, có 2 thao tác chính: ngắm và bấm chụp. Trên máy ảnh đã Setup sẵn các tính năng điều chỉnh, cân bằng sáng tối,… không có ống kính rời và hầu hết các máy compact không có kính ngắm, mọi thao tác ngắm và lấy nét thực hiện trên màn hình LCD.

Ưu điểm: Nhỏ gọn, nhẹ nhàng bỏ túi. Sử dụng đơn giản, không phức tạp. Cho chất lượng hình ảnh khá ổn.

Nhược điểm: Cảm biến ảnh nhỏ, hạn chế chất lượng ảnh. Không có tùy chỉnh thiết lập thông số.

Phù hợp: Chụp ảnh gia đình. Chụp ảnh du lịch. Chụp ảnh sinh hoạt, Snapshot đời thường.

 Máy ảnh Compact cao cấp – Hay gọi là Bridge Camera 

Phân biệt các loại máy ảnh phổ biến
Phân biệt các loại máy ảnh phổ biến

Cùng tên gọi Compact Camera nhưng Bridge Camera là sự kết hợp giữa dòng Compact nhỏ và máy ảnh Mirrorless hoặc DSLR. Vẫn không có Ống kính rời nhưng kiểu dáng hầm hố hơn so với Compact Camera, tích hợp ống kính ngắm điện tử EVF.

Ưu điểm: Được tùy chỉnh các thông số và tính năng. Tích hợp ống kính ngắm điện tử EVF. Cảm giác cầm chắc tay hơn. Ống kính siêu Zoom.

Nhược điểm: Cảm biến ảnh nhỏ, hạn chế chất lượng ảnh. Dải tiêu cự Zoom dài, nhưng chậm nên không thể chụp thể thao. Mặc dù là Compact Camera nhưng không thể bỏ túi, cần để túi riêng.

Phù hợp: Chụp ảnh gia đình, sinh hoạt đời thường. Chụp ảnh du lịch. Chụp ảnh phong cảnh cơ bản.

Máy ảnh DSLR:

Phân biệt các loại máy ảnh phổ biến
Phân biệt các loại máy ảnh phổ biến

Dòng máy cao cấp nhất, cần tìm hiểu nhiều trong quá trình sử dụng đối với người mới bắt đầu. Dòng máy có thể hoán đổi ống kính, có gương lật và ống ngắm quang học. Hệ thống lấy nét tự động (AF) nhạy. Các hệ thống kiểm soát nút bấm, tùy chỉnh thông số là chuyên nghiệp.

Ưu điểm: Cho chất lượng hình ảnh cao. Lấy nét AF nhanh. Hoán đổi ống kính và chấp nhận Mount tương thích. Tùy chỉnh các chức năng và thông số chụp ảnh. Cầm nắm thoải mái, chuyên nghiệp.

Nhược điểm: Lấy nét AF chậm khi sử dụng màn hình LCD. Không thấy hiệu quả tuỳ chỉnh tăng giảm màu, tương phản khi nhìn qua kính ngắm như mirrorless. Thân máy to so với nữ. Cần thời gian tìm hiểu.

Phù hợp: Chụp ảnh chuyên nghiệp, dịch vụ. Chụp ảnh chân dung, phong cảnh, macro, đường phố… Chụp ảnh gia đình, du lịch.

Máy ảnh không gương lật Mirrorless:

Phân biệt các loại máy ảnh phổ biến
Phân biệt các loại máy ảnh phổ biến

Đây là chiếc máy ảnh đang lên ngôi dành được sự yêu mến của những người yêu thích sự nhỏ gọn, tinh tế và được tùy chỉnh các thông số để cho ra chất lượng hình ảnh mình cần. Đặc biệt nhất, máy ảnh không gương lật cho phép bạn thay đổi ống kính linh hoạt.

Ưu điểm: Tuỳ chọn hoán đổi ống kính, nhỏ gọn hơn DSLR. Tích hợp Wifi giúp việc chuyển đổi hình ảnh nhanh chóng hơn. Có màn hình LCD cảm ứng. Tùy chỉnh thông số, hiệu ảnh khá tốt.

Nhược điểm: Lấy nét tự động không nhanh như DSLR, tuỳ chỉnh khá phức tạp so với Compact.

Phù hợp: Một số ít phù hợp chụp ảnh chuyên nghiệp, chụp ảnh gia đình, chân dung, phong cảnh, du lịch.

Máy Ảnh Film

Phân biệt các loại máy ảnh phổ biến
Phân biệt các loại máy ảnh phổ biến

Máy ảnh Film chưa bao giờ là lỗi thời cả. Rất nhiều nhiếp ảnh gia tập sự sử dụng máy ảnh Film để phát triển phong cách cũng như kĩ năng của bản thân. Ngay cả những nhiếp ảnh gia kinh nghiệm cũng công nhận rằng cảm giác thực hiện những bức ảnh Film luôn rất chân thật.Điểm khác biệt rõ rệt nhất ở máy ảnh Film là việc thiếu đi màn hình hiển thị. Bạn sẽ cần học cách kiên nhẫn khi sử dụng máy ảnh Film, lựa chọn và điều chỉnh các thiết lập một cách cẩn thận vì bạn sẽ không thể biết được liệu tác phẩm của mình có bị lỗi không cho đến khi nhận được thành quả.

Điều này mặt khác sẽ nâng cao kỹ năng của bạn. Dành thời gian để hiểu cách để có một bức ảnh film đẹp là một thử thách khá hấp dẫn.

Ưu Điểm: Chân thực và đậm chất cổ điển, giá thành rẻ, chất lượng ống kính cao , độ phân giải lớn, dễ tiếp cận với người mới.

Nhược Điểm: Cần thời gian để làm quen, chi phí dành cho film khá cao, không có màn hình hiển thị thông số

Phù hợp: Chụp phong cảnh , du lịch , chân dung.

Trên đây là những loại máy ảnh cơ bản mà Sương muốn giới thiệu đến các bạn , hy vọng sẽ giúp bạn  lựa chọn được dòng máy ảnh phù hợp với nhu cầu của mình.

_______________________

Sương Media – Quay phim Chụp hình, Truyền Thông và Marketing Online.

Hotline: 0985 905 545

Địa chỉ: 71 Nguyễn Văn Cừ, TP. Hạ Long

Mail: Suongmedia.cp@gmail.com

Insta : @suongmedia.bts

Công ty TNHH SƯƠNG MEDIA

Copyright © 2021 by Sương Media.

All right reserved!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here