Đâu là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghe đến từ “Pattern”? Các mẫu giấy dán tường hay các họa tiết trên gạch men có thể nảy ra trong suy nghĩ của bạn. Pattern xuất hiện ở khắp mọi nơi và trong thiết kế, đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng và độc đáo đó. Vậy Pattern là gì? Hãy cùng Suong tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Định nghĩa Pattern

Pattern
                                               Pattern – Định nghĩa Pattern

Từ pattern được cho là bắt đầu với từ “patron”. Được sử dụng trong khoảng thời gian từ năm 1325-1375, patron có nghĩa là “người cung cấp, hỗ trợ tài chính cho một cá nhân hoặc tổ chức khác”. Đến thế kỉ 16, âm tiết thứ 2 được thay đổi và pattern trở thành một từ riêng biệt, với ý nghĩa: họa tiết trang trí được lặp đi lặp lại – một ý nghĩa tách biệt hoàn toàn với từ gốc. Nếu đứng từ quan điểm thiết kế, pattern bao gồm nhiều thành phần được lặp lại, chồng lên nhau để tạo ra một bố cục liền mạch.

Pattern đã và đang chứng tỏ độ phủ sóng của nó, không chỉ trong thiết kế mà còn trong cuộc sống hằng ngày bởi nó có khả năng gây ấn tượng về mặt thị giác rất cao. Không khó để có thể bắt gặp pattern trong những thứ rất đỗi gần gũi với chúng mình.

2. Ứng dụng của Pattern

Thời trang

Trong ngành thời trang, pattern đã làm nên tên tuổi của một số thương hiệu lớn, điển hình là Burberry với họa tiết kẻ ô. Ngoài ra, pattern còn giúp thể hiện cá tính người mặc trực tiếp qua bộ đồ, vậy nên việc kết hợp nhiều kiểu pattern khác nhau khi phối đồ dường như chưa bao giờ lỗi mốt.

Thiết kế nội thất

Pattern là một phần không thể thiếu của thiết kế nội thất. Bạn thử quan sát xung quanh nhà mình xem: giấy dán tường, gạch men, các chi tiết chạm khắc,…tất cả đều có sự hiện diện của pattern đó. Mỗi pattern lại mang đến một cảm giác khác nhau, thể hiện cho một phong cách khác nhau. Nếu bạn đang muốn F5 cho căn phòng của mình, hãy thử bắt đầu bằng các mẫu giấy dán tường hoặc các kiểu sơn tường với pattern nhé!

Nhận diện thương hiệu

Thiết kế nên một bộ nhận diện vừa độc đáo vừa bật lên được tính cách thương hiệu là điều mà designer nào cũng muốn. Khi ấy, pattern chính là một công cụ hữu hiệu giúp các thương hiệu gây ấn tượng với khách hàng. Hãy tham khảo những Ứng dụng của pattern trong nhận diện thương hiệu để hiểu thêm về khía cạnh này nhé.

 Thiết kế đồ họa

Chắc chắn không thể nào bỏ qua ứng dụng tuyệt vời của pattern trong thiết kế. Ngoài khả năng tạo hiệu ứng thị giác tốt, pattern còn có thể truyền tải được nội dung và cảm xúc của thông điệp đến người xem mà không cần phải dùng đến chữ. Nếu bạn muốn tự tạo ra những pattern độc đáo của riêng mình.

Nhiếp ảnh

Pattern có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ trong thiên nhiên đến những cấu trúc đô thị nhân tạo (các tòa nhà, vỉa hè, ô cửa sổ,…). Sử dụng pattern một cách hiệu quả sẽ giúp bạn có được một bức ảnh độc đáo và thu hút ánh nhìn hơn, đặc biệt là khi kết hợp với một bố cục, ánh sáng và góc chụp chuẩn đó.

_______________________

Sương Media – Quay phim Chụp hình, Truyền Thông và Marketing Online.

Hotline: 0985 905 545

Địa chỉ: 71 Nguyễn Văn Cừ, TP. Hạ Long

Mail: Suongmedia.cp@gmail.com

Insta : @suongmedia.bts

Công ty TNHH SƯƠNG MEDIA

Copyright © 2021 by Sương Media. All right reserved!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here