Những điều không thể thiếu trong đám cưới truyền thống

Đám cưới là dịp quan trọng nhất đối với mỗi người. Cũng có nhiều cặp đôi hiện nay gom chung lễ hỏi với đám cưới để tiết kiệm thời gian, chi phí. Nhưng nếu để so sánh thì lễ hỏi có phần quan trọng hơn lễ cưới, bởi đây là lần đầu tiên gia đình chú rể ra mắt nhà gái, chính thức ngỏ lời về đám cưới. Nếu bạn chưa biết về những điều không thể thiếu trong đám cưới truyền thống thì hãy theo dõi bài viết này của Sương media nhé!

=> Liên hệ đơn vị quay chụp tại Quảng Ninh: Sương Media
=> Đặt lịch quay phóng sự cưới chất lượng tại Quảng Ninh: https://www.facebook.com/chupanhcuoiquangninh
=> Xem thêm: Thông tin dịch vụ quay chụp phóng sự cưới của Sương Media

Đám cưới tổ chức khi nào?

Những điều không thể thiếu trong đám cưới truyền thống
Những điều không thể thiếu trong đám cưới truyền thống

Thời xa xưa, đám cưới Việt Nam thường trùng với vụ lúa, vậy nên thời điểm cưới bắt đầu vào mùa thu. Mặc dù xã hội hiện nay đã có sự thay đổi nhiều, tuy nhiên phong tục này vẫn được nhiều gia đình áp dụng đến bây giờ. Tổ chức đám cưới vào dịp cuối năm là lúc thời tiết mát mẻ, thuận lợi để các bên gia đình chọn lựa ngày cưới đẹp khoảng tầm tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên nhiều gia đình lựa chọn ngày cưới còn phụ thuộc vào độ tuổi của cô dâu chú rể.

Lễ vật hỏi cưới

Những điều không thể thiếu trong đám cưới truyền thống
Những điều không thể thiếu trong đám cưới truyền thống

Lễ vật do nhà trai mang đến chính là sự tôn trọng dành cho gia đình nhà gái và cô dâu. Vậy nên, lễ vật này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hai vật phẩm không thể thiếu trong đám cưới là trầu và cau, bởi cặp đôi này chính là yếu tố tượng trưng cho sự gắn kết của đôi uyên ương. Bên cạnh đó, những lễ vật tượng trưng trước đây hiện nay cũng được thay đổi một cách đa dạng hơn như trà rượu, trái cây, xôi, heo quay,…tùy theo yêu cầu mà nhà gái đưa ra.

Đại diện gia đình

Trong suốt quá trình thực hiện nghi lễ đám cưới truyền thống, cả hai bên gia đình đều sẽ chọn ra người đại diện. Họ sẽ là những người đàn ông lớn tuổi, cùng với cha mẹ uyên ương đến thưa chuyện cùng với nhà thông gia. Bên cạnh đại diện lớn tuổi, gia đình hai nhà cũng sẽ chọn ra đội bưng tráp, đỡ tráp là các thành niên trẻ, chưa lập gia đình. Các thanh niên nam sẽ đại diện cho chú rể trao tráp lễ vật cho cô gái trẻ là đại diện của cô dâu.

Sau khi kết thúc phần trao lễ vật và hai gia đình đã chuyện trò, đôi uyên ương sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái để nhận được sự đồng ý tâm linh của gia tộc nhà gái. Sau cùng, nghi lễ kết thúc bằng việc đôi uyên ương trao nhẫn đính hôn cho nhau. 

Quà hồi môn

Trong đám cưới, gia đình của nhà trai và gia đình của nhà gái sẽ tặng quà cho cô dâu mới. Quà tặng sẽ bao gồm vàng, trang sức bao gồm dây chuyền, nhẫn, vòng tay, khuyên tai,…được chuẩn bị riêng để mẹ chồng đeo tận tay cho cô dâu. Đây chính là những món quà cô dâu giữ riêng cho mình sau đám cưới.

Trang phục cưới truyền thống

Thời xưa cô dâu sẽ mặc áo dài đỏ hay hồng có thêm khăn đóng. Chú rể cũng chọn áo dài cưới truyền thống. Hiện nay, hai màu sắc được các đôi uyên ương lựa chọn trong ngày cưới nhiều nhất là màu hồng dành cho cô dâu và màu xanh đậm cho chú rể. Ngày nay thì trang phục cưới đa dạng về màu sắc và kiểu dáng giúp cô dâu chú rể nổi bật hơn hẳn.

Tiệc cưới

Phần quan trọng nhất của đám cưới chính là tiệc cưới. Rất nhiều gia đình đãi tiệc cưới kéo dài 2 đến 3 ngày. Còn số lượng khách mời đến dự tiệc trung bình là 400 đến 500 khách. Đôi khi cũng có một số gia đình đãi tiệc với lượng khách mới lên đến cả ngàn khách. Với tiêu chí ngày càng tiết kiệm, vậy nên tùy theo mối quan hệ thân thiết của hai bên gia đình mà hãy cố gắng gói ghém ở mức nào phù hợp nhất.

Nếu đám hỏi các vị khách mời chỉ gói ghém trong gia đình, những người quan trọng đại diện hai bên nhà trai và nhà gái thì đám cưới đông hơn. Các vị khách mời thân thiết có thể sẽ tặng quà. Còn phần lớn hiện nay mọi người đều chọn cách mừng tiền trực tiếp cho các đôi uyên ương.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu hơn về vấn đề này cũng như có được sự chuẩn bị chu đáo nhất cho buổi tiệc quan trọng của cuộc đời mình. Và ở Sương media có dịch vụ quay chụp phóng sự cưới, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thông tin chi tiết về dịch vụ này.

____________________
Sương Media – Quay phim Chụp hình, Truyền Thông và Marketing Online.
Hotline: 0985 905 545
Địa chỉ: 71 Nguyễn Văn Cừ, TP. Hạ Long
Mail: Suongmedia.cp@gmail.com
Insta : @suongmedia.bts
Công ty TNHH SƯƠNG MEDIA
Copyright © 2021 by Sương Media.
All right reserved!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here