Nhật ký ngày 29/3 năm CoviD thứ nhất !

Với tình trạng cẳng thẳng leo thang kéo dài của dịch bệnh thì việc các công ty cho nhân viên nghỉ hoặc làm việc tại nhà trở nên phổ biển hơn bao giờ hết. SƯƠNGMEDIA cũng đã cho mọi người nghỉ từ hơn 1 tuần nay để nghỉ ngơi hoặc làm việc tại nhà. Chỉ còn vài anh em độc thân, ham hố học hỏi hoặc đang bận rộn với những dự án online riêng thì dọn hẳn đến ngôi nhà chung 71 để ở.

Tất nhiên mọi thứ không thể giống như lúc chạy deadline nhưng với những người làm việc trong ngành Media như mọi người ở Sương thì luôn cần học hỏi mỗi ngày và công việc vẫn chạy đều, chỉ là ít ra ngoài sản xuất hơn trước. Vậy chúng mình, những người đang sống ở ngôi nhà chung 71 đang làm gì để “ vẫn hiệu quả khi làm việc tại nhà ??? “ Trong bài viết này, mình xin chia sẻ một số cách mình đang áp dụng và thấy thật sự hiệu quả  .

À ! Nếu mọi người thắc mắc mình làm những gì ở Sương thì hẹn trong một bài viết sắp tới nha <3 . Và giờ thì Let’s go

01 . MINDSET

Thứ nhất, dù đang deadline hay không deadline, đến văn phòng hay làm việc tại nhà thì luôn phải có “mindset “ rõ ràng “ Ở NHÀ ĐỂ LÀM VIỆC “ chứ không phải để thư giãn và nghỉ ngơi. Không nên có thói quen suy nghĩ “ chút nữa là cũng được, ngủ thêm chút đã, chơi game thêm chút đã … “ . Một lần “ lười” và “ trì hoãn” thì không có gì đảm bảo không có lần hai, lần 3, lần thứ N .

02. Lịch làm việc ngày bình thường trước thế nào thì sau nguyên thế

Netflix, Youtube, Tiktok .. hay cả Liên Minh Huyền Thoại là những yếu tố cực kỳ nguy hiểm, tác động nhanh-gọn-lẹ tới sự chăm chỉ thường ngày của bạn. Đến công ty hay văn phòng còn có sếp lườm sếp nguýt chứ ở nhà chỉ có mẹ “ con ơi ăn gì “ mà thôi. Vì vậy, việc cố gắng giữ lịch trình và thời gian làm việc như đi làm thường ngày vô cùng quan trọng. Cách tốt nhất là có công cụ theo dõi, báo cáo thường xuyên với teamwork hay một người có thể theo dõi tiến độ công việc cùng bạn .

Mình và mọi người ở ngôi nhà chung 71 của Sương cũng có những thói quen đã thay đổi . Ví dụ như trước đây, trưa mọi người làm việc từ 9h-12h thì ra ngoài ăn, còn bây giờ thì chia nhau chuẩn bị bữa ăn chung. Thời gian làm việc tất nhiên rút ngắn so với trước, nhưng được cái tình cảm lại đi lên nhiều. Khá vui đó .

Vài thứ mình và mọi người đang cùng áp dụng ( mình thấy hợp lý ) đó là không mặc đồ ngủ/đồ ở nhà… khi xuống văn phòng làm việc – tất nhiên là đã có lúc cũng vậy nhưng bị nhắc nhở ngay.

Bởi việc mặc đồ như lúc đi làm khiến não bạn nhận định rằng – bang đang làm việc !

Mình vẫn lên thời gian biểu và list công việc cần làm trong ngày như lúc chưa CoviD. Theo dõi lịch trình và nhắc nhở mọi người dậy đúng giờ và làm viêc nhớ lịch. Đặt các KPI cho từng Plan mà chúng mình đang làm cùng nhau.

Một số công cụ hiện tại mình thường xuyên sử dụng để làm việc :

  • – Trello
  • Google Docs
  • Mindmap
  • Numbers
  • Google Calendar
  • OneNote
  • Gmail
  • Buffer
  • Invision
  • Zoom

03. Không gian làm việc

Tuyệt đối không làm việc mà vẫn nằm trên giường, lăn ra 1 cái thôi là mất toi một ngày rồi . Mình luôn tương tác với mọi người trong team để giống như ngày thường vậy. Facebook, zalo vẫn mở thường xuyên, vừa để tư vấn khách kịp thời trên page, vừa để kết nối với mọi người xung quanh.

Thỉnh thoảng bọn mình sẽ cùng nhau đàn hát và quay tiktok để giải trí giữa giờ, vừa để tăng tương tác vừa để thoải mái khi làm việc mãi mà không được ra khỏi nhà .

04 . Nghỉ ngơi

MÌNH VẪN THỂ THAO ĐỀU ĐẶN NHÉ !!! ( cả team mình luôn )

Sau ngôi nhà chung của bọn mình là một không gian thoáng đãng vì toàn đất chưa xây, đường thì đổ bê tông rồi. Di chuyển qua mất có 5 phút . Nếu thời tiết tốt thì bọn mình đeo khẩu trang và di chuyển cẩn thận có khoảng cách theo khuyến cáo của Bộ Y Tế . Bọn mình chọn đá cầu ( đá cầu thực sự là một môn thể thao siêu khủng tại Hạ Long ) . Tại sao ư ? Vì nó khiến mọi người đứng xa nhau một chút và rèn luyện thể lực rất tốt .

Mình cũng tập Yoga vào buổi sáng và đôi khi cả Zumba vào buổi tối cho tiêu bớt năng lượng. Nói chung là thời gian ăn uống ngủ nghỉ của mình vẫn cố gắng giữ theo thói quen .

Mình và mọi người đang ở tại ngôi nhà chung vẫn giữ lịch hàng ngày. Vào bàn làm việc 9h, nghỉ 12h trưa, bắt đầu lại lúc 2h chiều và nghỉ ngơi sau 5h chiều. Tối là thời gian training hoặc giải trí chung.

 Không biết đến lúc nào mới thực sự trở lại cuộc sống bình thường trước kia, sáng check việc tại văn phòng, chiều đi chụp choẹt hoặc gặp khách hàng . Nhưng giờ phải chung tay đồng lòng đúng không mọi người, nên mình sẽ ở nhà vì các bác sĩ- các chiến sĩ bộ đội nơi tuyến đầu chống dịch. Nhưng không vì thế mà cho phép bản thân lười biếng, tạm thời tiền sẽ ít hơn, mọi thứ không giống như các dự định đã lên kế hoạch từ trước, sẽ phải đi chậm lại thật nhiều.

Nghỉ ngơi thôi nào ! Một ngày vô cùng tốt đẹp đã trôi qua . Chúc mọi người vững tâm, vững tin và dành thời gian để nâng cao SKILL của bản thân trước khi trở lại đường đua kiếm tiền nhé .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here