Gợi ý khi book bê trap bê lễ

Ngày cưới là dịp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cuộc đời. Bạn mong muốn có một lễ cưới hoàn hảo , mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ theo ý muốn . Bê trap là phong tục truyền thống phải có trong lễ hỏi. Dưới bài viết này Sương Media sẽ đưa ra gợi ý khi book trap bê lễ cho bạn, với mong muốn giúp bạn có được một lễ cưới ưng ý như mong muốn .

Bê trap là gì ?

Gợi ý khi book bê trap bê lễ
Gợi ý khi book bê trap bê lễ

Bê tráp còn có tên gọi khác là bưng quả hoặc bưng lễ. Bê tráp là một phong tục truyền thống trong đám cưới Việt của ta từ xưa đến nay được diễn ra trong ngày ăn hỏi. Đây được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt đối với  đám cưới của cô dâu, chú rể. Đội hình bê tráp gồm có đội bê tráp nam của nhà trai cùng với đội bê tráp nữ của nhà gái. Và đội bê tráp của nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội bê tráp của nhà gái. Sự trao đổi đó mang ý nghĩa trao duyên và cầu chúc phúc cho đôi uyên ương lên vợ lên chồng, cùng chung sống thuận hòa trăm năm hạnh phúc.

Lựa chọn địa chỉ book đội bê trap uy tín 

Trước khi book đội bê trap bạn nên tham khảo , lựa chọn những nơi uy tín , được nhiều người chọn để đảm bảo có một đội trap ưng ý , không ảnh hưởng đến ngày trọng đại của bạn.

Gợi ý khi book bê trap bê lễ
Gợi ý khi book bê trap bê lễ

Cách chọn đội hình cho đội bê tráp

Chiều cao đội hình bê tráp

Chiều cao là điều quan trọng nhất trong đội hình bưng quả. Dàn bưng quả bên nhà trai phải có chiều cao tương đương nhau và dàn nhận tráp bên nhà gái cũng vậy.

Nếu cô dâu và chú rể có chiều cao tốt thì nên chọn dàn bưng quả của nhà trai có chiều cao thấp hơn chú rể. Còn dàn nhận tráp của nhà gái có chiều cao thấp hơn cô dâu. Đội hình như thế sẽ nhìn rất hài hòa và khi lên hình, cô dâu chú rể sẽ thật sự nổi bật hẳn lên.

Quy trình bê tráp

Phong tục trao tráp trải qua 7 bước.

Bước 1: Chuẩn bị

Hai bên gia đình sẽ họp mặt và thống nhất với nhau về số lượng mâm tráp ăn hỏi. Và nó sẽ được chuẩn bị tráp hỏi cùng với đội ngũ đỡ tráp. Vào khung giờ hoàng đạo đã định sẵn thì đoàn nhà trai sẽ đến nhà gái để trao lễ của mình. 

Bước 2: Trao lễ

Nhà trai sẽ chuẩn bị đội hình theo thứ bậc ngôi thứ trong gia đình, đầu tiên là ông bà, tiếp đến là bố mẹ và rồi đến chú rể và đội bê tráp cũng như các thành viên khác đi dưới đội bê tráp. Sau đó, hai gia đình xong màn chào hỏi thì đoàn bê tráp của hai bên sẽ trao tráp cho nhau và cùng đỡ mâm quả vào nhà. 

rong khi trao tráp, hai bên sẽ trao lì xì cho nhau đã được chuẩn bị trước để trao duyên cho nhau.

Lưu ý: Nhiều bạn cũng thắc mắc rằng liệu “tiền bê tráp có được tiêu không” thì bài viết xin giải đáp thắc mắc đó chính là tiền bê tráp có thể tiêu được. Bởi tiền đã được trao lại duyên cho nhau nên việc bạn lấy tiền đó tiêu không có vấn đề gì cả.

Bước 3: Nhận quả và mở quả

Sau khi đã trao và nhận tráp cho nhau, cả hai gia đình sẽ ngồi uống nước, có đôi lời nói chuyện với nhau và giới thiệu về các người đại diện có mặt ở trong buổi lễ. Đại diện bên họ nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu đối với họ nhà gái và đồng thời họ nhà gái cũng sẽ có đôi lời cảm ơn và chấp nhận tráp của họ nhà trai để hoàn thành nghi thức trao duyên. Và sau đó mẹ của chú rể và mẹ của cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp. 

Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Tiếp đó, chú rể sẽ lên phòng để đón cô dâu xuống chào hỏi gia đình bên họ nhà trai. Và mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu ra mắt họ hàng hai bên.

Bước 5: Làm lễ gia tiên tại nhà gái

Khi đã ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ lấy bất kỳ lễ vật trong tráp để đặt lên bàn thờ tổ tiên thắp hương cúng ông bà. Bố của cô dâu sẽ đưa cô dâu, chú rể đến bàn thờ để cùng thắp hương.

Bước 6: Hai gia đình tiến hành bàn bạc về lễ cưới

Khi đã hoàn tất nghi thức cúng bái tổ tiên, họ hàng gia đình hai bên sẽ thống nhất và họp mặt về ngày giờ đón dâu và tự tổ chức đám cưới.

Bước 7: Lại quả

Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai, sau đó nhà gái sẽ trả lại mâm tráp cho nhà trai để mang về. Lưu ý khi chia đồ lại quả:

Khi bạn chia đồ lại quả bạn nên xé bằng tay chứ không được dùng kéo cắt

Đồ lại quả nên được chọn là số chẵn, không nên làm số lẻ (bình thường là 10 lễ vật)

Khi trả lại mâm tráp, chú ý phải để ngửa nắp tráp không được đóng nắp lại.

Bê tráp cần kiêng gì?

Ở Việt Nam truyền thống chú trọng trong việc chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ dạm ngõ, ăn hỏi cũng như rước dâu. Bởi từ ngàn đời xưa, ông cha ta luôn quan niệm rằng đám cưới làm ngày đẹp sẽ giúp cuộc sống vợ chồng sau này được thuận hòa, hạnh phúc và êm ấm. Và dưới đây là những lưu ý cho những cặp đôi còn chưa hiểu rõ về bê tráp nên kiêng những gì:

  • Theo tử vi, kiêng tuyệt đối cưới hỏi vào những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng bởi những ngày này được nhân gian tương truyền là người vợ sau này sẽ cô quạnh và hiếm con.
  • Kiêng cưới hỏi và năm cô dâu đang ở tuổi kim lâu nhằm hạn chế rủi ro về đường con cái, hôn nhân thì không bền chặt.
  • Không nên cưới vào tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang – Chức Nữ xa nhau.
  • Người bê tráp ở đội nhà trai đặc biệt là người bưng quả phải là nam thanh nữ tú và chưa có gia đình. Không nên chọn những người đã có gia đình, có con hoặc hơn tuổi cô dâu, chú rể.

Khi đi bê tráp đi giày gì cũng là thắc mắc của nhiều người. Đội bê tráp của nhà gái nên đi giày cao gót, mặc áo dài truyền thống đỏ, họa tiết hoa văn màu đơn giản.

Trên đây là những điều mỗi một cặp vợ chồng trước khi kết hôn nên biết để tránh được những điều không may mắn giúp cho cuộc sống vợ chồng trong tương lai luôn được thuận hòa, hạnh phúc trọn đời nhé!

_______________________

Sương Media – Quay phim Chụp hình, Truyền Thông và Marketing Online.

Hotline: 0985 905 545

Địa chỉ: 71 Nguyễn Văn Cừ, TP. Hạ Long

Mail: Suongmedia.cp@gmail.com

Insta : @suongmedia.bts

Công ty TNHH SƯƠNG MEDIA

Copyright © 2021 by Sương Media. All right reserved!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here