Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta lại tìm hiểu đến một thủ pháp thị giác mới đó chính là ‘’khung trong khung’’ trong tiếng anh là frame in frame. Thực ra dịch sang tiếng việt cũng không sát nghĩa lắm nhưng chúng ta có thể tạm tưởng tượng là ta luôn luôn sử dụng và tìm kiếm một cái khung có sẵn trong hoàn cảnh tự nhiên để đặt vào khung hình của chúng ta trong một bức ảnh.

Ví dụ đầu tiên 2 vợ chồng người Mông ở chợ chụp ảnh lưu niệm cho nhau bằng chiếc điện thoại rất rẻ tiền. Khi nhìn qua màn hình điện thoại thì ta thấy cô vợ rất hạnh phúc khi được người chồng chụp cho. Mình nghĩ đây là điều rất hạnh phúc và giản dị trong cuộc sống, đây là khoảnh khắc rất tốt và không còn cách nào tốt hơn và ưu việt hơn là mình sẽ lấy nét vào hình chiếc điện thoạ mặc dù hình trong đó rất mờ chỉ lấy được dáng cô vợ thôi.

Đây là bức ảnh mô tả đời sống hiện tại của người dân tộc các vùng núi phía bắc đã được tiếp cận với công nghệ thông tin một cách rất là trực diện.

Khung trong khung nói một cách chuẩn mực là chúng ta luôn luôn phải chịu khó sáng tạo và tìm ra một khuôn hình có sẵn ở trong một khuôn hình mà khi ta giơ máy lên ta lại có một khung nữa để tạo ra chiều sâu bức ảnh. Nói một cách đơn giản là tìm một khung trong một bức ảnh

Đây là một khung cảnh mình chụp ở làng Phù Lãng, lúc 2 vợ chồng đang dỡ lò gốm, thì mình chụp xuyên qua lỗ cửa tò vò của lò thì khung hình bên ngoài tạo nên chiều sâu để dẫn mắt chúng ta đến nhân vật chính. Thủ pháp này gọi là thủ pháp’’khung trong khung’’ (frame in frame).

Tiếp thao đây là một khuôn hình hoàn toàn tình cờ chụp ở trên chợ Phố Cáo khi một cậu bé đi xe đạp qua tình cờ cậu bé nhìn vào cười rất tươi. Bình thường nếu không có khung cửa này ta chỉ chụp mỗi cậu bé không thì bức ảnh này nhìn chẳng có gì thú vị cả, khung ở đây nó tạo nên một lớp nữa để ta nhìn vào nhân vật chính thông qua một lớp cửa có trong tự nhiên.

Đây là bối cảnh rất thú vị, các tường đá, cửa truyền thống của người Mông ở trên Hà Giang.

Đây là bức ảnh chụp ở chợ Nón Chuông, nhân vật chính ở đây là người phụ nữ đang bán nón, công việc trao đổi của họ diễn qua xuyên qua một ô cửa của chợ, đây là ô cửa cũ. Mình chụp xuyên qua khung này và lấy được hoạt động, đóng khung hoạt động của họ qua một khung nữa, bức ảnh sẽ trở nên rất thú vị.

Thay vì mình chụp trực tiếp thì mắt người xem chỉ nhìn thẳng vào giữa và không thấy được đường dẫn và điểm dẫn để thấy được sự thu hút nhân vật chính. Trong trường hợp này ta phải có một cái khung thật sự trong tự nhiên và cố gắng làm sao nhìn cái khung phải nổi bật nhất trong bức ảnh của bạn.

Thủ pháp này cũng đòi hỏi sự quan sát và được áp dụng rất nhiều trong hoàn cảnh tự nhiên và bối cảnh hiện đại như bậy giờ.

Mình rất mong sau bài học này các bạn có thể thực hiện được ngay những bức ảnh như này, vận dụng những khung sẵn có qua khe cửa ô cửa để có được bức hình ưng ý nhất. Chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here