Chào các bạn, hôm nay chúng ta cùng đến với thủ pháp thị giác phải nói là căn bản của nhiếp ảnh hiện đại. Đây là một thủ pháp thị giác được dựa trên nguyên lý khoa học của các trường đại học về nhiếp ảnh trên toàn thế giới. Đó là nguyên lí dãy số, thủ pháp thị giác có tên là nguyên tắc số 3.

Chúng ta hàng ngày tiếp xúc với nguyên tắc số 3 nhưng chắc chúng ta không để ý, điều dễ nhận thấy nhất là trên tay các bạn cầm chiếc điện thoại di động, bạn nhìn thấy bảng bấm số luôn luôn hàng ngang là 3 số vì nguyên tắc số 3 là nghiên cứu khoa học về thị giác mang tính tiên đề. Nghĩa là khi mắt con người nhận biết một hàng dãy số thì 3 số đầu lúc nào cũng nhận biết dễ nhất.

Trong nhiếp ảnh cũng vậy khi trong bức ảnh có 3 nhân vật thì luôn khiến người xem nhớ nhiều nhất, đây là một nguyên tắc được áp dụng trong rất nhiều các tài liệu giảng dạy cũng như các bức ảnh nổi tiếng của các nhân vật lừng danh trên thế giới.

Trong một bức ảnh khi mà chúng ta muốn thành công về mặt thị giác đi theo luật thị giác con số 3 này thì ta phải cố gắng chọn ra 3 nhân vật. Gọi là quy tắc 1 – 2 – 3.

Bức ảnh đầu tiên là bức ảnh 3 nhà sư, ta thấy 2 sư đang tập thể thao, sư còn lại đang dùng điện thoại. Thể hiện rất rõ nguyên tắc số 3, giả sử ta che mất một người còn lại hai người bức ảnh sẽ trở nên rất nhàm chán không thu hút thị giác mạnh khi có 3 người.

Nên trên thực tế, khi đi chụp ảnh mình phải luôn luôn để ý đến nguyên tắc số 3 này, nó giống như bài học về quy tắc 1/3 đầu tiên.

Đây là bức ảnh chụp một gia đình trên biển Hạ Long, hoàn toàn tuân thủ theo nguyên tắc số 3, tạo nên bố cục rất chắc chắn

Bức ảnh tiếp theo về 3 người đi bán hàng rong đang ngồi trước cửa tiệm thời trang. Đằng sau là 3 người mẫu, nguyên tắc số 3 này được lặp lại và có một yếu tố nữa đó là yếu tố nhịp điệu như chúng ta đã học ở bài trước. Có thể thấy rất rõ.

Tiếp theo là bức ảnh vô cùng thú vị được chụp ở làng Diềm, làng hát quan họ gốc của miền bắc ở Bắc Giang, ta thấy 3 bà cụ rất tình cảm với nhau họ gặp nhau vào ngày lễ hội, khi gặp họ thể hiện tình cảm rất thân thiết. Đây chính là yếu tố nguyên tăc số 3, thủ pháp thị giác được áp dụng vào một cách rất triệt để và chỉ có 3 người.

Nếu bây giờ thêm một người nữa thì bức ảnh thật sự không ổn chút nào, cũng được nhưng sẽ không bao giờ hấp dẫn bằng bức ảnh nguyên tắc số 3, hút mắt hút người xem rất nhiều.

Qua bài giảng này, mình muốn các bạn thực hành luôn tại gia đình mình hay chụp bạn bè, người thân và áp dụng nguyên tắc số 3. Mình tin là các bạn sẽ tìm được điều thú vị và khám phá được nguyên tắc số 3. Chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here